Bayern nổi sóng vì… người cũ của Dortmund


Việc Thomas Tuchel, tiền nhiệm HLV của Dortmund, từ chối hỗ trợ Bayern đang khiến nội tình đội bóng xứ Bavaria phát triển thành rối loàn . Câu chuyện giờ đây không chỉ nằm trong phạm vi của việc chọn HLV cho Hùm xám ở mùa giải mới…

Bayern nổi sóng vì... Người cũ của Dortmund

Hoeness đối đầu Rummenigge

Phát biểu trong lần thứ nhì được bổ dụng làm chủ toạ Bayern vào tháng 11/2016, sau thời kì cách biệt bởi scandal trốn thuế, Uli Hoeness khẳng định “sẽ không can thiệp quá sâu vào các hoạt động của đội bóng”. Ngoại trừ ra , cam kết này nhịn nhường như thường được Hoeness thực hành .
Kể từ lần quay lại đó, giữa Uli Hoeness và GĐĐH Karl-Heinz Rummenigge vẫn có những dị đồng trong các quyết định quan yếu của Bayern. Hoeness can thiệp sâu, khiến Rummenigge cảm thấy không tha hồ. Bất đồng phệ đến ở việc chọn HLV sau khi Bayern sa thải Carlo Ancelotti hồi đầu mùa này.
Ở thời điểm đó, Thomas Tuchel là người được Rummenigge nhắm. Cá nhân Hoeness thì không thích Tuchel và đã ngăn cản ý định này. Những rắc rối chỉ được giải quyết khi Bayern thuyết phục thắng lợi Jupp Heynckes rút lại hỗ trợ đội bóng cho đến hết mùa giải, quãng thời gian đủ dài để Bayern tìm ra một chiến lược gia mới .
Chính Rummenigge từng san sẻ trong một cuộc thủ thỉ với cổ khích lệ hồi tháng 12/2017 rằng: “Heynckes là người hòa giải”. Bản thân Heynckes khi nhận lời rút lại dẫn dắt Bayern cũng đòi hỏi phải “nhận được sự ủng hộ tuyệt đối” từ cả Hoeness lẫn Rummenigge. Ông hiểu được những vấn đề đang tồn tại ở nội bộ của đội bóng. Và những rắc rối đó đã lại nổ ra, sau khi Thomas Tuchel từ chối dìu dắt Bayern. Đối với mọi HLV người Đức thì việc dẫn dắt Bayern là vinh dự to, nhưng mà Tuchel đã từ chối thời cơ đó bởi cũng giống như Heynckes trước đây, ông không thấy được sự đồng thuận ở BLĐ Bayern.

mông lung như trò đùa

Việc Tuchel chối từ Bayern như chỉ vạch trần ra những bất đồng giữa Hoeness và Rummenigge. Còn thực tiễn, nó như ngọn lửa vẫn âm ỉ trong suốt thời kì dài và chờ bùng cháy. Để rồi giờ đây, mọi thứ không chỉ gói gọn trong việc chọn HLV cho Bayern ở mùa đến.
Với việc Tuchel chối từ , kế hoạch tìm HLV của Bayern coi như bắt đầu lại. Nhưng đáng nói hơn, với sự đối đầu giữa Hoeness và Rummenigge, thật khó để nhận ra rằng ai là người được nhắm để thay thế Heynckes và giải pháp nào là ăn nhập . Hay nói thẳng ra là Bayern cũng không biết họ đang cần gì để kiếm chọn .
Bayern cần một chiến lược gia người Đức? HLV Joachim Loew đã thẳng thừng từ khước đội bóng xứ Bavaria trong cuộc trả lời phỏng vấn sau trận giao hữu với Brazil. Những cái tên khác như Julian Nagelsmann (Hoffenheim) hay Domenico Tedesco (Schalke) đều được giả dụ là quá trẻ. Ngay cả những chiến lược gia có thể nói tiếng Đức tốt, cũng không có nhiều tậu lựa sáng giá khi Niko Kovac (Frankfurt), Ralph Hasenhuettl (RB Leipzig) hay Lucien Favre (Nice) đều là những HLV chưa có kinh nghiệm hỗ trợ đội bóng mập . Còn những chiến lược gia nước ngoài như Mauricio Pochettino (Tottenham)? Bayern mang nhẽ chưa chuẩn bị sau hàng loạt vấn đề từng phải đương đầu với Pep Guardiola và Carlo Ancelotti trước đây.
Và với nhẽ, ngoại trừ việc Jupp Heynckes nhận lời ở lại đội bóng thêm 1 mùa giải thì chẳng có biện pháp nào cho Bayern lúc này, khi Hoeness và Rummenigge vẫn không nhìn về một hướng. Và những hệ quả của cuộc “chiến tranh lạnh” này có thể ảnh hưởng dài lâu tới đội bóng xứ Bavaria.
Lahm từng khước từ Bayern bởi Hoeness
Cũng do sự độc đoán của Uli Hoeness mà Philipp Lahm từng từ chối cơ hội biến thành GĐTT của Bayern. Chính cựu đội trưởng của Bayern sau đó đã xác nhận điều này. Địa điểm GĐTT của Bayern hiện nay vì Hasan đảm đương . Một trong những nhiệm vụ nặng nài nhưng Salihamidzic được uỷ thác khi nhậm chức là gàn gắn mối quan hệ giữa Hoeness và Rummenigge nhưng cựu danh thủ này chừng như đã thất bại.
2 – Theo bình sắm của nhà cái Bwin, Hasenhuettl (RB Leipzig) là người tậu việc số 1 cho ghế HLV tại Bayern với tỷ lệ 2/1 (đặt 1 ăn 2). Các trật tự tiếp theo lần lượt là Kovac (5/1), Heynckes (5/1), Pochettino (7/1), Loew (19/1), Klopp (21/1)…