Juergen Klopp không chỉ là HLV đầu tiên ở Premier League thắng được Man City


Juergen Klopp không chỉ là HLV đầu tiên ở Premier League thắng được Man City

Juergen Klopp không chỉ là HLV trước nhất ở Premier League thắng được Man City trong mùa bóng này. Klopp còn là HLV độc nhất lâu nay – trên mọi trận địa, ở bất kỳ nơi nào – từng thắng đồng nghiệp nức tiếng Pep Guardiola tới 5 lần. Nói vậy có nghĩa, đấy không bao giờ là một chiến thắng ngẫu nhiên .
Man City sẽ chơi khác, trong một tình thế khác
Phải có suy tính , sẵn sàng kỹ. Và trong những sự lo liệu , chuẩn bị ấy, hẳn Klopp thấy rằng ko thể ngăn cản Man City ghi bàn . Ông phải nhìn vào những khía cạnh khác của cuộc chơi để tìm biện pháp . Thực tế: kể cả khi thua trận trước nhất ở Ngoại hạng Anh mùa này, đội bóng của Pep vẫn cứ ghi tới 3 bàn.
Một trong những toan tính dẫn tới thành quả đặc sắc của Klopp đến từ vấn đề nhân sự: ông chọn Alex Oxlade-Chamberlain đá chính (Klopp đã có thể chọn Adam Lallana, từ đó dẫn đến những đổi thay khác, tỉ dụ thế). Yếu tố khác phân phối thắng lợi thì quá dễ thấy: Liverpool vượt trội về tốc độ và thể lực. Đây không phải là sắm lựa . Ưu điểm tuyệt hảo về vận tốc và thể lực của Liverpool không tới trong một sớm, một chiều, cũng đâu phải là thứ người ta có thể chọn hay không chọn! Rốt cuộc , Liverpool thắng bằng con đường dễ chơi nhất, cũng có thể là khó nhất: làm cho bàn nhiều hơn kình địch .
Về mặt lý thuyết, bạn có thể chọn và chuẩn bị một chiến thuật hướng tới sự an ninh (không thua). Chiến thuật tối ưu, đi kèm với sự thực thi hoàn toản , có thể quyết định đến 80% thành quả (không thua). Mà , không có chiến thuật nào bảo đảm 80% thắng lợi . Quyết định tuyệt hảo của Klopp (tin sử dụng Oxlade-Chamberlain); ưu điểm về thể lực và vận tốc (mà Liverpool phát huy trọn vẹn); cùng con đường đúng đắn (lấy công đối công) chỉ làm cho mục đích thắng lợi phát triển thành dễ ợt hơn nhưng thôi.
Muốn thắng, hoàn thành khoát phải có nhân kiệt . Nhưng mà tài năng lại còn tùy thuộc vào tư thế cụ thể, thuộc tính tự dưng , thậm chí phải thêm mức độ may rủi nữa. Trong trận thắng tại Anfield vừa qua, khâu xong xuôi điểm của các siêu sao Liverpool được thực hành ở một mức độ tuyệt vời: 4 bàn sau 7 pha chấm dứt đúng hướng cầu môn , chưa kể 1 quả trúng khung gỗ. Đâu phải nhắc lại: Zico, Michel Platini, Diego Maradona, Socrates, Roberto Baggio… Đều đã sút hỏng 11m.
Ngần ấy điều cộng lại đã khiến Man City quỵ ngã , ko thể có một mùa bóng bất bại ở Premier League. Man City có hay không có mục đích ấy, thì… Chẳng ai biết! Giả sử đấy không phải là mục tiêu quan yếu mà Pep Guardiola hướng tới , hóa ra trận thua tại Anfield là một trận chiến chẳng có bao nhiêu ý nghĩa (đối với Man xanh)?
Đấy có thể là cuộc chiến thú vị nhất Premier League mùa này. Nhưng mà đấy cứng cáp không phải là trận chiến quan trọng nhất, quyết định nhất – với Premier League nói chung cũng như Man City nói riêng. Sự thực ràng ràng , đã được thống nhất gần như tuyệt đối từ khá lâu trước khi bóng lăn: đấy cứng cáp là một cuộc trình diễn đẹp mắt của thứ môn thể thao vua công đối công, nơi mà đôi bên đều sẽ nỗ lực tạo thời cơ khiến bàn, hơn là phòng thủ (ở mục này, chúng tôi cũng bàn như thế trước ngày diễn ra trận đấu). Có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Thử hỏi: làm sao có thể gọi là trận chiến đỉnh cao về mặt chuyên môn, khi nhưng đôi bên đều đã lộ rõ ý đồ, bí quyết chơi , đã cho phép địch thủ thấy rõ những gì mình sẽ thể hiện, như trận Liverpool – Man City?
Chẳng qua, vì mọi kết cuộc đều không ảnh hưởng tới ngôi đầu bảng, nên Man City mới chơi như thế. Nếu là một trận knock-out ở Champions League chẳng hạn, Man City hẳn nhiên sẽ không giống như vậy nữa. Và tất nhiên, những đội mạnh khác cũng chẳng thể rập khuôn những gì Liverpool vừa làm. Đừng nhọc công tìm một “công thức thắng Man City” từ sân Anfield!